Thanh Hùng Futsal - Giày Đá Bóng Chính Hãng - 2013
icon-search.png

Đánh giá dòng đế giày dành cho mặt sân cỏ nhân tạo (Artificial Ground) của Nike: Chất lượng nhưng không có phong cách

20/09/2021

Phần đế giày được xây dựng hoàn toàn cho mặt sân cỏ nhân tạo.

Bọn mình biết chắc rằng không chỉ riêng bọn mình mà đa số anh em chủ yếu xỏ giày thi đấu trên các mặt sân cỏ nhân tạo. Khoảng 10 năm đổ lại thì sân cỏ nhân tạo là một xu hướng phát triển của khắp các sân bóng vừa và nhỏ ở khu vực nội thành và đang dần tiến đến các vùng rìa và ven thành phố nơi có quỹ đất lớn có thể xây dựng các tổ hợp với nhiều sân hơn. Một trong những lý do của sự phát triển này có thể kể đến là việc xây dựng, lắp đặt và bảo trì của các mặt sân cỏ nhân tạo dễ dàng và tiết kiệm chi phí hơn các mặt sân cỏ tự nhiên.

Một sân cỏ nhân tạo được cấu tạo chủ yếu từ ba lớp vật liệu chính: đầu tiên là phần nền bê tông, tiếp đến là lớp cao su dày ở giữa, trên cùng là lớp cỏ nhựa và thường thì phần mặt sân cỏ nhựa sẽ được đổ thêm một lượng lớn các hạt cao su nhỏ màu đen với tác dụng là tạo thêm một lớp đệm xen kẽ với phần cỏ. Chính bởi vì thành phần cấu tạo như vậy nên cho dù mưa hay nắng, ẩm ướt hay khô ráo thì các sân cỏ nhân tạo đều duy trì được công suất hoạt động và hiệu quả ở mức cao.

Tuy nhiên, mặt sân cỏ nhân tạo cũng đi kèm với những hạn chế nhất định của nó. Không giống như mặt sân đất tự nhiên thì mặt sân cỏ nhân tạo thường rất nông và cứng, hạn chế này có thể thấy được là đến từ chính thành phần cấu tạo của mặt sân. Cũng bởi vì thế mà các đinh giày bóng đá không thể cắm sâu xuống mặt sân để tạo lực kéo tốt cho chân được và thật sự thì anh em cũng không nên mang những đôi giày có các đinh giày dài và nhọn để chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo. Nếu đinh giày của anh em cắm sâu xuống đến lớp cao su ở giữa thì có rất nhiều khả năng đôi giày sẽ kẹt lại không nhấc lên được và rất dễ dẫn đến các chấn thương như bông gân hay trật cổ chân. Bởi vì thế khi chơi bóng trên các sân cỏ nhân tạo thì anh em nên lựa chọn các mẫu giày đảm bảo các yếu tố bên dưới để tận hưởng trọn vẹn các giây phút trên sân nhé:

  1. Đinh giày phải có hình nón để dễ dàng xoay trở và nhấc được chân khỏi mặt cỏ nhân tạo,
  2. Các đinh giày ngắn để đảm bảo sự cân bằng giữa lực kéo với tính an toàn,
  3. Đinh giày phải được sắp xếp phủ khắp phần mặt đế để phân bổ đều trọng lượng, có thể nói ngắn gọi là càng nhiều đinh càng tốt.

Hầu hết các thương hiệu thể thao đã chú ý đến xu hướng phát triển của các sân bóng cỏ nhân tạo và đều có những điều chỉnh để đảm bảo rằng các mẫu giày dành cho mặt sân cứng (Firm Ground) với phần đế giày và các đinh giày FG có thể dùng tốt trên mặt sân cỏ nhân tạo. Một phần vì các mẫu giày phiên bản FG luôn là những mẫu giày bán chạy nhất của họ. Điều này không đồng nghĩa với việc các thương hiệu thể thao không tung ra các mẫu giày bóng đá phiên bản AG, dù vậy các mẫu giày FG luôn là gương mặt chiếm được thị phần lớn nhất và có thiết kế đẹp nhất trong tất cả các phiên bản đế giày khác nhau. Chính vì vậy nên cũng dễ hiểu khi các hãng thể thao chú trọng nhiều vào việc đảm bảo được tính linh hoạt của phiên bản giày FG để có thể tương thích trên càng nhiều loại mặt sân càng tốt.

Nhưng không phải tất cả các hãng thể thao đều chọn phát triển theo cách đó, Nike đã có một định hướng hoàn toàn khác biệt với phần còn lại.

Điều gì đã xảy ra đối với Nike và mặt sân cỏ nhân tạo

Các đinh giày FG của Nike hoạt động cực kỳ tệ khi sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo. Các đinh FG của Nike thường quá dài và điều này dẫn đến việc áp lực của các đinh giày sẽ bị dội ngược lại lòng bàn chân của người mang trong từng tác động xuống mặt sân cỏ nhân tạo.

Nike đã bổ sung thêm một phiên bản giày trang bị phần đế AG cho từng dòng giày bóng đá của hãng (khi lần đầu giới thiệu thêm phiên bản AG thì nhiều người đã cho rằng Nike đang dùng chiêu trò marketing để khiến các khách hàng của mình mua hai phiên bản giày của cùng một dòng giày) để đáp ứng nhu cầu về các đôi giày bóng đá phù hợp cho mặt sân cỏ nhân tạo, và thật sự Nike đã thu hút được một lượng lớn khách hàng mới bên cạnh những khách hàng trung thành với hãng.

Các đinh AG của Nike được thiết kế khá đơn giản nhưng chúng hoạt động đủ tốt khi thoả mãn được các yếu tố về hình dáng, độ dài và mức độ phân bổ của đinh mà bọn mình đã nêu ra phía trước. Thậm chí các đinh AG này còn được làm rỗng để nguội nhanh hơn khi phải liên tục va đập với mặt sân cỏ nhân tạo.

Sau nhiều năm sử dụng cùng một mẫu đinh AG cho các phiên bản giày bóng đá AG của mình thì mới đây Nike đã có những cải tiến về giao diện của mẫu đinh này.

Phần đế giày AG mới từ Nike

Khi bọn mình làm bài viết này thì mẫu soleplate độc quyền mới nhất được Nike trang bị cho dòng giày đầu bảng của họ là Mercurial Vapor 14, trong khuôn khổ bài viết này thì bọn mình chỉ tập trung vào phần soleplate và các đinh giày thôi nhé.

So với thiết kế trên các thế hệ giày trước thì ấn tượng đầu tiên khi nhìn thấy mặt đế AG mới này đó chính là phần đinh AG nhìn như những cục nhựa rẻ tiền, thậm chí có người còn nghĩ nó là phiên bản Academy bị cắt option. Nhưng không, đây chính là bản Elite cao cấp nhất của dòng Vapor 14 này. Nike từ trước đến nay ít khi mắc phải sai lầm về kiểu dáng thiết kế sản phẩm nhưng thực sự phần đế AG này là một vết đen hiếm hoi trong suốt lịch sử của hãng.

Mỗi đôi giày bóng đá phiên bản Elite sẽ luôn có giá khá cao và một phần lý giải cho mức giá này chính là ở thiết kế của nó. Phiên bản FG của dòng Mercurial Vapor 14 rất đẹp nhưng khi nhìn lại phiên bản AG có cùng giá tiền thì đây quả là một tội lỗi khó có thể tha thứ.

Bỏ qua mặt thẫm mỹ thì ở lần giới thiệu này Nike đã có một hướng tiếp cận thực tế hơn đối với phần đế AG khi bọn mình thấy được sự xuất hiện của nhiều đầu đinh AG hơn, cụ thể là 11 đinh ở phía trước và 6 đinh ở phía sau, nhiều hơn 4 đinh so với thế hệ tiền nhiệm. Điểm khác biệt tiếp theo chính là tất cả các đinh AG mới đều có hình nón, còn ở thế hệ trước thì phần soleplate là sự kết hợp của đinh hình nón và hình cánh.

Nhìn chung, ngoại trừ giao diện được thiết kế không bắt mắt thì kết cấu của phần soleplate AG mới là một sự cải tiến cho các hoạt động trên mặt sân cỏ nhân tạo.

Cấu trúc và thiết kế mới giúp phần đế AG hoạt động tốt hơn

Điều đầu tiên mà anh em nhận ra khi mang đôi Vapor 14 phiên bản AG đó là anh em chỉ cảm nhận được rất ít tác dụng của phần đế AG mới đước thiết kế theo phương pháp giải phẫu học này. Cho anh em nào chưa có cơ hội trải nghiệm dòng giày Nike Mercurial thì phía trong của phần mặt đế ở khu vực giữa bàn chân được thiết kế cong ôm sát với phần lõm của lòng bàn chân để loại bỏ tất cả không gian thừa và khoá chặt chiếc giày với bàn chân của anh em.

Thiết kế mặt đế cong này là sáng tạo cực kỳ độc đáo và chỉ được áp dụng trên vài thế hệ gần đây nhất của dòng giày Mercurial. Đây của là một trong những phần quan trọng nhất của nhân tố X mà Nike mang đến cho dòng giày bóng đá nổi tiếng Mercurial. Khi mang phiên bản FG thì người viết có cảm giác độ cong của đế giày (so sánh với các thế hệ Mercurial trước) có phần hẹp hơn, dù nó được đẩy cao hơn và sát với lõm bàn chân của bọn mình hơn. Điều này tạo nên một cảm giác không được tự nhiên, ngược lại, đối với phiên bản đế AG mới thì ngay từ ban đầu, cảm giác cong này gần như không tồn tại.

Khi mang phiên bản AG mới này, anh em vẫn sẽ cảm nhận được tác động từ phần đế giày thiết kế giải phẫu học nhưng tác động này được giữ ở mức tối thiểu. Phần đế mới này rộng hơn nhưng phẳng hơn nên anh em sẽ không cảm nhận rõ rệt chi tiết thiết kế cong sát vào lõm bàn chân của anh em.

Bất chấp những hạn chế đó, phần đế AG mới thật sự phát huy tác dụng và toả sáng khi anh em vận động trên sân. Nó cung cấp cho anh em một lực kéo tuyệt vời khi tăng tốc, thay đổi hướng di chuyển hay đặt chân khi sút bóng. Các đinh AG hình nón khiến cho việc thay đổi hướng di chuyển với tốc độ cao dễ dàng như một cơn gió và anh em cũng sẽ không phải lo về việc mắt cá chân hay đầu gối bị khựng lại. Ngay cả việc uốn bàn chân cũng dễ hơn một chút bởi vì phần đế có nhiều đinh AG hơn.

Đối với anh em nào vẫn muốn mang phiên bản FG và thi triển lối đá bóng như trên thì bọn mình nghĩ lực kéo đôi giày mang lại sẽ ở mức vừa phải, không quá ngoạn mục.

Anh em cũng sẽ không phải chịu bất kỳ áp lực nào từ các đinh giày dội lại vì 17 đinh AG trải dài khắp đế giày đã phân tán nhỏ tác động của từng bước chân lên phần mặt sân cứng của sân cỏ nhân tạo. Anh em có thể yên tâm tung tăng trên sân bởi vì đôi giày đã làm rất tốt trong việc đảm bảo tính cân bằng, sự thoải mái, an toàn và cung cấp lực kéo cực kỳ tốt.

Phần đế AG mới cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ nhưng thiếu đi phẩm chất của nhân tố X của dòng giày Mercurial

Điều đáng lo ngại thường thấy đối với Nike là các mẫu giày của hãng lúc nào cũng có mẫu mã rất đẹp nhưng không phải mẫu giày nào cũng mang lại chất lượng tương xứng. Bọn mình cảm thấy khá ngạc nhiên khi ở lần ra mắt này, Nike lại làm điều ngược lại. Phần đế AG với soleplate và loạt đinh giày mới hoạt động hoàn toàn tốt nhưng lại mất đi vẻ ngoài hào nhoáng như các thế hế trước.

Bọn mình thật sự khó hiểu tại sao Nike lại thiết kế một giao diện đế giày thiếu thẩm mỹ và làm hạn chế đi những tác dụng của mặt đế giải phẫu học. Đây dường như không phải là một Nike mà bọn mình đã từng biết. Có lẽ nhà Swoosh vẫn đang miệt mài thử nghiệm và tìm kiếm một thiết kế phù hợp cho phiên bản AG để mang lên các dòng giày Phantom GT và Tiempo. Sẽ khó có khả năng Nike giảm giá các phiên bản AG của họ nên bọn mình mong chờ Nike sẽ cải thiện vẻ phần giao diện của mặt đế AG mới này.

Mình nghĩ nếu Nike tiếp tục giữ thiết kế đế AG này thì có thể sau cùng đôi giày sẽ không có được một kết quả kinh doanh tốt như mong đợi. Các khách hàng trẻ tuổi sẽ luôn bị thu hút bởi những thiết kế có thẩm mỹ cao và có thể họ sẽ thiên về việc lựa chọn phiên bản FG nhiều hơn bởi vì phiên bản FG có vẻ ngoài đẹp hơn nhiều lần. Một thông điệp cuối cùng mà người viết muốn gửi cho thương thiệu thể thao xử sở cờ hoa là hãy thay đổi cái thiết kế đinh AG có giao diện như những cục nhựa rẻ tiền này đi rồi các đôi giày bóng đá phiên bản AG của các anh sẽ trở thành huyền thoại.

Phiên bản AG này dành cho ai:

Những người hay chơi bóng trên sân cỏ nhân tạo.

Ưu điểm:

  • Sản sinh lực kéo tuyệt vời và giày không bị vướng xuống nền sân,
  • Bàn chân không chịu áp lực từ những đinh giày.

Nhược điểm:

  • Giao diện trông như được thiết kế từ vật liệu nhựa rẻ tiền.
  • Ít cảm nhận được tác động của mặt đế giải phẫu học.

Theo dõi blog của Thanh Hùng Futsal để biết được những thông tin mới nhất về những đôi giày bóng đá chính hãng đã và sắp có mặt trên thị trường toàn thế giới nhé.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm những đôi giày bóng đá chính hãng phiên bản dành cho mặt sân cỏ nhân tạo và Futsal tại đây.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

review_img dt-width-auto

Linh Nguyễn

Đã mua hàng Hàng rất đẹp, mình mua hẳn 4 cái cho 4 chị em cùng mặc 05/06/2020

Áo thun tím freesize "Medicines for heart”

Xem sản phẩm
review_product_img dt-width-auto
Sản phẩm Sản phẩm Về THF Về THF Trang chủ Trang chủ Chat zalo Chat zalo Liên hệ
article