Thanh Hùng Futsal - Giày Bóng Đá Chính Hãng - 2013
icon-search.png

Đôi giày đá bóng có ảnh hưởng đến kỹ năng của bạn không?

27/03/2021

Xin chào, Thanh Hùng Futsal trở lại với chuyên mục giải đáp những câu hỏi thường gặp khi lựa chọn đôi giày cho bạn đây.

Mình chắc chắn rằng rất nhiều người ở đây đã từng suy nghĩ đến vấn đề này: Liệu đôi giày mình sắp mua có giúp mình sút/chuyền/đỡ bóng tốt hơn không?

Cũng dễ hiểu thôi. Bởi bỏ một số tiền không hề nhỏ ra để đầu tư cho mình đôi giày đá bóng thì ai cũng mong muốn nó sẽ đem đến cho mình những lợi thế hay ưu điểm nhất định đúng không nào?

Vậy rốt cục, đôi giày đá bóng “xịn” có làm tăng những kỹ năng của bạn lên hay không? Đối với mình thì câu trả lời là có, nhưng chỉ ở một mức độ nhỏ mà thôi.

Không thể phủ nhận rằng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, cùng với thời gian và kinh nghiệm mà các kỹ sư đã bỏ ra để thiết kế, những mẫu giày mới ngày càng được cải tiến hơn và hỗ trợ nhiều hơn cho người mang. Đó có thể là những thiết kế giày có hình dáng và đường cong phù hợp cho những bước chạy, giúp bạn chạy thoải mái hơn, hay những đôi giày có lớp đệm trợ lực trên thân giày để hỗ trợ cho lực sút.

Nhưng suy cho cùng, miễn là bạn thật sự được trang bị những kỹ năng tốt, thì bạn hoàn toàn có thể thi triển những kỹ năng đó với bất cứ đôi giày nào. Vậy nên khi mua một đôi giày, đừng quá chú ý vào những tính năng hỗ trợ, mà hãy lựa chọn đôi giày phù hợp và vừa vặn với bàn chân mình trước tiên.

Sau khi đã có đôi giày phù hợp với mình, bạn có thể tiếp tục nhìn đến những tính năng hỗ trợ trên đôi giày đó để khai thác nó một cách thật hợp lý.

Khi kể đến những tính năng hỗ trợ trên đôi giày, chúng ta có các ví dụ điển hình. Hãy cùng Thanh Hùng Futsal điểm mặt những đôi giày có thể giúp cải thiện phần nào kỹ năng của bạn nhé:

Hỗ trợ chuyền và kiểm soát bóng

Nói về bộ kỹ năng chuyền bóng, kiểm soát bóng, không thể không nhắc đến những mẫu giày control. Đây thường là những đôi giày được đặt thêm một lớp vật liệu đặc biệt trên phần thân giày, nhất là ở những vị trí tiếp bóng và kiểm soát bóng. Đó có thể là một lớp cao su giúp bám dính bóng hơn, hay lớp đệm ở vị trí lòng bàn chân để hỗ trợ cho việc thực hiện các đường chuyền.

Một số đại diện đáng chú ý mà các bạn có thể tham khảo đối với những dòng giày hỗ trợ chuyền bóng là Nike Phantom Vision, Nike Magista, Nike CTR360 – đây là 3 thế hệ giày control (kiểm soát) của Nike với đặc trưng là việc sử dụng các loại vật liệu đặc biệt trên thân giày tại các vị trí chuyền bóng ở má trong, má ngoài. Chẳng hạn như những dải cao su mềm trên CTR360, lớp upper flyknit đan hình mắt lưới trên Magista, hay những gai cao su nhỏ trên Phantom Vision. Ở phía adidas, chúng ta có dòng Predator với các gai nhọn cao su trên thân giày cũng có vai trò tương tự.

Hỗ trợ sút bóng       

Những đôi giày giúp cải thiện khả năng sút của bạn thường cũng có một lớp vật liệu đặc biệt, phủ lên các vị trí thường tiếp xúc bóng khi sút, chẳng hạn như mu bàn chân hay phần knuckle (phần đốt u ra ở ngay dưới ngón chân cái, thường được sử dụng để sút kiểu knuckle ball tạo quỹ đạo khó lường). Hoặc đó cũng có thể là những đôi giày có hình dáng và vật liệu phù hợp để tạo cho bạn cảm giác tốt khi sút bóng.

Có thể kể để ngay dòng Adidas Predator khi nói về khả năng hỗ trợ sút. Mình biết là cái tên Predator đã xuất hiện ở phần trước khi nói về kỹ năng chuyền bóng, nhưng đúng thật là những gai cao su trên Predator cũng nằm ở các vị trí tiếp xúc khi sút bóng nữa, vậy nên hãy coi nó như đôi giày “một công đôi chuyện”, có nhiều công năng vậy.

Một đại diện nữa có thể kể đến là Nike Phantom Venom, đôi giày được thiết kế với phần dây giày xỏ lệch sang một bên, tạo diện tích tiếp xúc nhiều hơn ở vị trí sút bóng, và có thêm một lớp phủ đặc biệt giúp tăng độ bám bóng khi sút nữa.

Hỗ trợ chuyền dài (bấm bóng)        

Đây chỉ là kinh nghiệm mà mình rút ra mà thôi, và có thể nó không đúng với một số người, vậy nên các bạn hãy xem nó như một ý kiến tham khảo thôi nhé.

Với mình, những đôi giày giúp bấm bóng tốt thường có hình dáng giày thon gọn, mũi giày hơi nhọn và chúi xuống để giúp ghìm mũi giày xuống nửa dưới của quả bóng dễ hơn, tạo điều kiện cho những đường chuyền bổng dài trên sân. Đó có thể là một đôi Nike Mercurial, Tiempo, Phantom GT, hay adidas dòng X 19-20, adidas Predator,… và những đôi giày có hình dáng tương tự.

Hỗ trợ sút mũi (chích mũi)

Đây là kỹ thuật dứt điểm khá đặc thù của môn futsal, vậy nên không lạ khi hầu hết những đôi giày giúp chích mũi tốt thường là giày futsal. Bởi giày futsal thường có lớp đế cao và dày, cùng với phần mũi giày cứng. Vì vậy, chích mũi trong một đôi giày futsal thường dễ thực hiện hơn khi so với những đôi giày sân cỏ nhân tạo.

Nếu bạn muốn sử dụng giày futsal để thi đấu trên mặt sân cỏ nhân tạo, hãy nhớ rằng có khả năng đôi giày sẽ trơn trượt hơn so với bình thường một chút nhé, bởi loại đế IC (đế futsal) không được thiết kế chuyên dụng để thi đấu trên mặt cỏ. Vậy nên hãy sử dụng nếu bạn thấy ổn, còn nếu nó quá trơn và bạn không thể làm quen được, thì tốt nhất là hãy trang bị cho mình đôi giày thật sự dành cho cỏ nhân tạo, với bộ đế TF.

Hãy nhớ rằng tất cả những sự hỗ trợ mình vừa liệt kê ở trên đều chỉ ở một mức độ nhỏ mà thôi, và 80% khả năng thi đấu của bạn trên sân vẫn sẽ phụ thuộc vào kỹ năng cá nhân, sự tập luyện và kinh nghiệm của bạn qua thời gian thi đấu. Vậy nên hãy luôn ưu tiên lựa cho mình một đôi giày thật thoải mái, vừa vặn, chứ đừng trông đợi tìm mua được một đôi giày sẽ giúp mình sút mạnh gấp đôi, gấp ba lần bình thường hay bỗng dưng có được những đường chuyền sắc như dao cạo trên sân nhé.

Hãy tìm cho mình một đôi giày tốt, ra sân cùng nó, và tích lũy kinh nghiệm cũng như kỹ năng thi đấu từ đó.

Theo dõi blog của Thanh Hùng Futsal để biết được những thông tin mới nhất về những đôi giày bóng đá chính hãng đã và sắp có mặt trên thị trường toàn thế giới nhé. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm những đôi giày bóng đá chính hãng phiên bản dành cho mặt sân cỏ nhân tạo và Futsal tại đây.

Tham khảo và nhận tư vấn giày đá banh chính hãng tại:

THF I: 27 ĐƯỜNG D52, P. 12, Q. TÂN BÌNH, TP. HCM | ĐT: 0901 710 780 - 028 38429720

THF II: 32A THẠCH THỊ THANH, P. TÂN ĐỊNH, Q. 1, TP. HCM | ĐT: 0901 710 730

BÀI VIẾT NỔI BẬT

review_img dt-width-auto

Linh Nguyễn

Đã mua hàng Hàng rất đẹp, mình mua hẳn 4 cái cho 4 chị em cùng mặc 05/06/2020

Áo thun tím freesize "Medicines for heart”

Xem sản phẩm
review_product_img dt-width-auto
Sản phẩm Sản phẩm Về THF Về THF Trang chủ Trang chủ Chat zalo Chat zalo Liên hệ
article