Thanh Hùng Futsal - Giày Bóng Đá Chính Hãng - 2013
icon-search.png

Sự phát triển không ngừng của silo giày đá bóng adidas Predator

18/01/2022

Như vậy một chu kỳ nữa của Predator sắp sửa đến hồi kết và chúng ta sẽ lại được chứng kiến một thế hệ khác của dòng giày đá bóng này trong năm nay. Thế hệ mới nhất của dòng giày biểu tượng nhà adidas có vẻ sẽ tiếp nối di sản của những người tiền nhiệm đã để lại. Vậy Predator đã được phát triển như thế nào trong những năm qua để đi đến thành công ngày hôm nay? Trong phạm vi bài viết ngày hôm nay, hãy cùng Thanh Hùng Futsal tìm hiểu sâu hơn về quá khứ, hiện tại và tương lai của dòng giày đá bóng Predator nhé!

I. Sự phát triển của dòng giày đá bóng adidas Predator trong quá khứ

adidas Predator là một trong những dòng giày mang tính biểu tượng nhất trong thị trường giày đá bóng suốt những năm qua. Vì vậy, khi adidas thông báo khai tử Predator vào năm 2015 như một phần chiến dịch ‘Chaos and Control’ của hãng thể thao nước Đức, mở đường cho sự ra mắt của hai dòng giày X và ACE, đã vô tình tạo ra một cú sốc lớn về mặt tinh thần đối với không ít người hâm mộ. Nhưng như chúng ta đã biết, những gì tốt đẹp nhất đều sẽ trở lại. Và không để các fan đợi quá lâu khi vào cuối năm 2017, nhà Ba Sọc đã chính thức hồi sinh dòng giày huyền thoại một thời của họ. Tuy nhiên, trong lần trở lại này, chúng ta đã được chứng kiến một “con quái thú săn mồi” có phần khác biệt so với phiên bản năm 2014. 

Thiết kế mới cho phiên bản Predator 18 được lấy cảm hứng từ dòng giày ACE nhiều hơn là thừa kế những gì Predator Instinct đã để lại, với các đường vân ở phần upper thay cho các chi tiết hỗ trợ kiểm soát bóng làm bằng cao su trước kia. Một điểm đổi mới đáng chú ý trên Predator 18 còn ở thiết kế không dây thừa hưởng từ ACE. Mặc dù không có dây, lưỡi gà rời hay những chi tiết hỗ trợ kiểm soát bóng làm bằng cao su, thay vào đó là một chiếc cổ cao có phần lạ lẫm, một số lại cho rằng đây chỉ là Predator trên danh nghĩa. Dù vậy, silo Predator đã trở lại và nhanh chóng gia nhập bộ tứ nhà adidas, nơi nó thuộc về. Nhưng đây chỉ là sự khởi đầu cho những điều mới mẻ hơn sau này…

II. Bước ngoặt trong thiết kế của dòng giày đá bóng Predator

Khi mà đa số đều đang thất vọng với sự trở lại của Predator vì không có những đặc điểm làm nên tên tuổi của dòng giày này thì adidas đã có một kế hoạch và kế hoạch đó liên quan đến việc mang trở lại những chi tiết cao su.

Năm 2020, adidas cho ra mắt thế hệ tiếp theo của dòng giày Predator với cái tên: Mutator. Thiết kế mới lần này của Predator đã tạo ra một cú hit lớn trên thị trường giày đá bóng tại thời điểm nó được ra mắt. Predator Mutator đã đáp ứng được những kỳ vọng mà người hâm mộ đặt ra cho dòng giày này: 1 cái tên thay cho những con số 18, 19 vô vị; hai phiên bản không dây và có dây cũng như cổ cao và cổ thấp; phối màu đen, đỏ và trắng luôn được yêu thích dù ở thời đại nào. Và cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng nhất là những chi tiết cao su hỗ trợ kiểm soát bóng đặc trưng của dòng giày này cũng đã được mang trở lại. Nhưng trong một hình hài khó ai có thể tưởng tượng nổi…

Và thứ được nhắc đến ở đây chính là màn debut của công nghệ DemonSkin có một không hai! Đây là một lớp phủ cải tiến bao gồm 406 chiếc gai cao su để tăng độ xoáy và bám bóng, trải dài từ phần mũi cho tới hai bên thân giày ở những điểm tiếp xúc bóng chủ yếu. Nếu bạn tự hỏi những người sống ở 10 hay 20 năm trước, Predator năm 2020 sẽ có hình dáng như thế nào thì có lẽ sẽ không có ai đưa ra được câu trả lời gần giống với thiết kế lúc bấy giờ.

Được trang bị những công nghệ hiện đại trong khi vẫn giữ được những nét truyền thống từ Predator DNA, mẫu giày với thiết kế khá “hầm hố" lần này  chắc chắn đã thay đổi suy nghĩ của chúng ta về một đôi giày đá bóng thế hệ mới. Tuy vậy, những người theo chủ nghĩa thuần tuý vẫn có chút lo lắng khi Mutator không giống với Accelerator, Precision và Pulse của 25 năm trước. Nhưng có thể xem đây là một thiết kế tiến bộ, một bước tiến lớn, một Predator cho một thế hệ mới!

Và sự tiến hoá tiếp tục trong năm kế tiếp với sự trình làng của Predator Freak. Ngay khi bạn nghĩ rằng thiết kế sẽ không thể nào trở nên “dữ tợn" hơn bấy giờ nữa thì adidas . Trong một thế giới không ngừng phát triển, để giữ vững vị thế của mình, và Predator, đang ở thế hệ thứ 17, đã quen với việc thay đổi theo thời gian nhằm đáp ứng với những yêu cầu ngày càng tăng mà thế giới bóng đá hiện đại đặt ra.

Trải qua 11 tháng với 9 phối màu khác nhau, giờ đây người hâm mộ sắp sửa được chứng kiến một thế hệ mới nữa đến từ dòng giày đá bóng Predator.

III. Những dự đoán về phiên bản giày đá bóng Predator 2022

Như chúng ta đã thấy từ những bức hình Predator mới trên chân các cầu thủ chuyên nghiệp trong suốt thời gian qua, có vẻ như adidas đã quyết định bỏ đi lớp phủ gai cao su DemonSkin ở hai thế hệ trước để thay thế lại bằng những chi tiết cao su hỗ trợ kiểm soát bóng. Các chi tiết cao su này được đặt ở những vùng tiếp xúc bóng chủ yếu, khá giống với Predator Lethal Zones trong quá khứ. Liệu có thể nói đây là một cuộc cách mạng hơn là sự tiến hoá không?

Predator Lethal Zones (LZ) lần đầu ra mắt công chúng vào năm 2012, trước khi được cải tiến thành LZ II vào năm 2013. Với việc năm nay đánh dấu cột mốc 10 năm sự ra mắt của phiên bản đầu tiên đó nên có lẽ thế hệ tiếp theo của dòng giày Predator sẽ có một phần được lấy cảm hứng từ thiết kế của LZ. Nhưng nếu bạn nghĩ rằng nhà adidas sẽ tiếp tục lấy công nghệ từ năm 2012 áp lên mẫu giày năm nay thì chắc hẳn bạn đã nhầm to. Hãy nghĩ về điều này như một sự tri ân cho những gì LZ đã làm được trong quá khứ, hơn là việc “copy paste" trực tiếp phiên bản đó. Sau cùng, quá trình lên ý tưởng và thiết kế đằng sau LZ đã mang lại thành quả, khi đặt những chi tiết cao su ở những vùng cụ thể, hệ như cách các gai DemonSkin đã được làm.

adidas Predator Lethal Zones 2012 đã tạo nên một cú hit lớn trên thị trường giày đá bóng vào ngày được trình làng. Vì khi đó, adidas đã chọn một phối màu khác với phối màu truyền thống "Black/White/Red" (Đen/Trắng/Đỏ). Đây là một bước đi có chủ ý nhằm làm nổi bật 5 Lethal Zones trên giày, bao gồm các chi tiết cao su được đặt ở những vùng khác nhau để giúp cải thiện khả năng kiểm soát bóng: First Touch (đỡ bước một), Dribble (rê dắt), Sweet Spot (điểm cứng nhất), Drive và Pass (chuyền). Điều đó kết hợp với sự thiếu hụt lưỡi gà là đủ để làm khó chịu những người theo chủ nghĩa thuần tuý. Nhưng đây là một thế hệ mới, một thế hệ mà  mọi người thường xuyên nhớ tới phần lưỡi gà, nhưng hiếm khi được đưa vào thiết kế. Lưỡi gà luôn là một yếu tố quan trọng của đôi giày, nhưng trong thế giới mà mọi yếu tố về mặt thiết kế đều được thực hiện với mục đích nâng cao hiệu suất thì phần da bọc bổ sung ở đầu lưỡi gà là hơi thừa.

Vậy Lethal Zones có đi trước thời đại khi nó được ra mắt lần đầu tiên? Các gai DemonSkin đã làm nên một cú sốc lớn khi Mutator và Freak được ra mắt. Vì vậy, việc quay trở lại với các chi tiết cao su sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với người hâm mộ và phiên bản mới này chắc chắn sẽ được nhiều người đón nhận hơn nữa. Thêm vào đó là yếu tố kỷ niệm 10 năm ngày ra mắt Lethal Zones. Cùng với đó, tất cả những ai yêu quý mẫu giày đó từ thuở thơ ấu của họ thì nay đều đã lớn và họ có thể dễ dàng tìm lại tuổi thơ của mình qua phiên bản Predator 2022 này. Lại thêm một chiến lược thông minh khác nữa từ nhà Ba Sọc!  

Dù đây là một cuộc tiến hoá hay cách mạng đi nữa, Predator vẫn tiếp tục đi trên con đường xây dựng vững chắc di sản của mình như cách nó đã làm trước đây.

Theo dõi blog của Thanh Hùng Futsal để biết được những thông tin mới nhất về những đôi giày bóng đá chính hãng đã và sắp có mặt trên thị trường toàn thế giới nhé.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm những đôi giày bóng đá chính hãng phiên bản dành cho mặt sân cỏ nhân tạo và Futsal tại đây.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

review_img dt-width-auto

Linh Nguyễn

Đã mua hàng Hàng rất đẹp, mình mua hẳn 4 cái cho 4 chị em cùng mặc 05/06/2020

Áo thun tím freesize "Medicines for heart”

Xem sản phẩm
review_product_img dt-width-auto
Sản phẩm Sản phẩm Về THF Về THF Trang chủ Trang chủ Chat zalo Chat zalo Liên hệ
article