Thanh Hùng Futsal - Giày Bóng Đá Chính Hãng - 2013
icon-search.png

“Tam đại anh hào” trong dòng giày bóng đá bằng da thật: Copa vs Tiempo vs Rebula Cup

24/08/2021

Những đại diện ưu tú nhất của dòng giày bóng đá bằng da:

Trong khoảng 10 năm trở lại dòng giày bóng đá bằng da đã dần lùi về phía sau và nhường lại sân khấu chính trên thị trường giày bóng đá cho các đôi giày bằng chất liệu sợi dệt (sợi dệt). Ở thời điểm hiện tại, những đôi giày với chất liệu sợi dệt vẫn đang cho thấy sự thống trị gần như tuyệt đối trong thế giới nhưng đôi giày bóng đá chất lượng cao. Tuy nhiên, sau nhiều năm khá im hơi lặng tiếng thì những đôi giày bóng đá với chất liệu da thật đang cho thấy sự hồi sinh, chuyển mình mạnh mẽ để dần lấy lại ánh hào quang từ thủa ban đầu. Và cũng giống như cách video game được hồi sinh nhờ những sản phẩm từ đất nước mặt trời mọc, những đôi giày bóng đá bằng da được hoàn thiện tuyệt vời đến từ thương hiệu Mizuno của Nhật Bản đã làm sống dậy niềm đam mê những sản phầm giày bằng da thật của các “đầu giày” trên toàn thế giới và cũng thúc đẩy các ông lớn khác trong ngành tham gia trở lại vào cuộc đua phát triển những đôi giày với chất liệu da thật tưởng chừng như đã lỗi mốt này.

Ở Thanh Hùng Futsal, những đôi giày bóng đá bằng da luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong niềm yêu thích giày của bọn mình bởi vì sự thoải mái và sang trọng mà những đôi giày đó mang lại và những điều đó là những thứ mà các chất liệu khác khó có thể làm được. 

Hôm nay, bọn mình chọn ra ba gương mặt ưu tú nhất của dòng giày bóng đá bằng da thật bao gồm: Nike Tiempo Legend 8, adidas Copa 19.1/20.1 và Mizuno Rebula Cup Japan để lên bàn cân và sẽ đưa ra những đánh giá của riêng bọn mình về những đặc điểm nổi bật của từng mẫu giày cũng như những đánh giá sau một khoảng thời gian dài được ra mắt. 

Nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng vì sao không thay thế Tiempo Legend 8 bằng thế hệ Legend 9 vừa ra mắt, nhưng rõ ràng với một đôi giày mới ra mắt chưa được bao lâu thì rất khó để đánh giá chính xác được hiệu năng cũng như tính hiệu quả trong thiết kế của nó, vậy nên mình sẽ hẹn các bạn một bài riêng về Tiempo Legend 9 ở thời gian sau nhé.

Concept thiết kế: khi sợi dệt Hybrid và các tấm đệm hỗ trợ kiểm soát được phối hợp với chất liệu da thật

Về concept thiết kế, cả ba đôi giày có thiết kế hoàn toàn khác biệt nhau trên cùng một chất liệu da thật.

Dòng giày Mizuno Rebula Cup là dòng giày có nhiều đặc điểm mang tính truyền thống nhất trong cả ba đôi giày. Những nhà thiết kế của thương hiệu Nhật Bản sử dụng lại thiết kế cổ điển của các mẫu giày bóng đá từ những thập niên trước với các miếng đệm hỗ trợ kiểm soát bóng được chèn vào trong lớp chất liệu bằng da của phần thân giày. Đôi giày là sự kết hợp của hai loại da với phần giày phía trước được làm từ chất liệu da Kangaroo mềm, còn phần thân giữa là chất liệu da nhân tạo với một lớp phủ mang công nghệ “FT Grip” giúp cho các pha chạm bóng trở nên dễ dàng hơn.

Đối với Tiempo Legend 8 thì Nike có một cách tiếp cận triệt để hơn. Nhà Swosh đã phủ gần như toàn bộ đôi giày bằng lớp da Kangaroo nhưng bên trong cấu trúc đôi giày được xây dựng hoàn toàn bằng chất liệu tổng hợp, điều này gợi lên liên trưởng của bọn mình về nhân vật Terminator của huyền thoại Arnold Swcharzenegger với tạo hình robot T-800 có lớp da phủ bên ngoài phần khung xương kim loại. Bên trong đôi Tiempo Legend 8 là một bộ khung bằng chất liệu Flyknit dày đặc được phân bố ở vùng giữa thân giày và di chuyển ra phía mũi giày là chất liệu Quatfit để thích ứng với phần lực mà bàn chân của người mang tạo ra. Chất liệu Quadfit có thể co giãn dưới áp lực thấp, chẳng hạn như khi bạn xỏ chân vào giày hoặc chạy bộ, nhưng nó sẽ khóa chặt chân của bạn khi phải chịu các áp lực mạnh hơn như khi thực hiện việc thay đổi hướng di chuyển đột ngột.

Cuối cùng đó là Copa 19.1/20.1, mẫu giày bóng đá của nhà Ba Sọc là một đôi giày da với một số chi tiết bằng chất liệu sợi dệt. Không giống như Tiempo, phần sợi dệt không đóng vai trò chủ đạo trên đôi giày vì adidas tập trung vào việc mang lại cảm giác mềm mại, sang trọng nhất từ chất liệu da thật cho phần thân giày phía trước. Chất liệu sợi dệt xuất hiện ở phần lưỡi giày và cổ giày và adidas lý giải cho sự sắp xếp chất liệu này rằng những khu vực bằng chất liệu sợi dệt cần sự co giãn nhiều hơn và phần sợi dệt sẽ phát huy tốt hiệu quả khi mang lại sự vừa vặn tốt nhất.

Độ thoải mái và vừa vặn – Cả ba đôi giày đều “true to size”

Điệu kiện tiên quyết của một đôi giày bóng đá bằng da phải có đó là cảm giác trên chân cực kỳ thoải mái và cả ba mẫu giày này đều mang lại sư thoải mái cho người mang với những cách thể hiện hoàn toàn riêng biệt.

Dòng giày Mizuno Rebula luôn gặp vấn đề với kích thước khi các phiên bản ra mắt trước đó được sản xuất nếu không quá nhỏ, quá hẹp thì cũng sẽ quá lớn với size chân tiêu chuẩn. Nhưng ở mẫu Rebula Cup, Mizuno đã hoàn thành xuất sắc khi mang lại sự vựa vặn đúng với size giày tiêu chuẩn. Nhìn chung, mẫu giày mang lại cảm giác giống với một đôi giày bóng đá bằng da truyền thống đó là sự thoải mái và đặc biệt nó có trọng lượng cực kỳ nhẹ. Bên cạnh đó, do các miếng đệm có kích thước lớn nên sẽ có ít khoảng trống hơn xung quanh khu vực ngón chân. Nếu bạn có ngón chân cái lớn, có thể cảm giác đầu tiên khi mang giày sẽ thấy chật xung quanh khu vực đó, nhưng nó là giày da cơ mà, hãy mang đôi giày vào và đá vài trận thì lớp da sẽ dãn ra để vừa với bàn chân của bạn.

Tiempo Legend 8 mang lại một cảm giác cực kỳ high-tech khi phần khung bằng chất kiệu sợi dệt, thứ vật liệu đã đồng hành với những phi hành gia của NASA trên các nhiệm vụ không gian, cách thiết kế đẩy hết không khí ra ngoài khi xỏ chân vào giày giống như khi bạn mặc một chiếc áo ôm sát, phần thân giày sẽ ôm chặt lấy từng đường cong trên bàn chân của bạn. Bởi vì thế nên có thể bàn chân của bạn sẽ cảm thấy ngột ngạt trong vài trận đấu đầu tiên, riêng phiên bản Tiempo Legend 8 dành cho sân cỏ nhân tạo sẽ có độ fit rộng hơn vì phiên bản này có phom giày to hơn một chút.

Nếu bạn đã từng muốn biết cảm giác như thế nào khi đặt chân lên giường của một vị vua đầy quyền lực thì bạn nên mang thử mẫu giày adidas Copa. Thật sự đây là đôi giày có phần thân giày mềm mại nhất mà bọn mình từng được trải nghiệm. Phần da cực kỳ mềm và các ngón chân của bạn sẽ có cảm giác như được bao phủ trong những đám mây mềm mại nhất. Mẫu giày này cũng được thiết kế với lớp đệm lớn dưới gót chân và quanh mắt cá chân của bạn và cùng với lớp lót bằng chất liệu da lộn tổng hợp sang trọng sẽ giúp mát-xa đôi chân của bạn trong từng bước đi. Một điểm nhỏ có thể gây ra sự khó chịu đối với một số người đó là phần lưỡi giày kiểu bánh cuộn (burrito), đây là một cấu trúc lưỡi giày rất phổ biến đối với dòng giày đá bóng bằng da và sẽ mất ít nhất một trấn đấu để break-in và nó có thể gây khó chịu cho một số người trong trận đấu đầu tiên đó.

Trong khi cả ba dòng giày này đều là một trong những loại giày thoải mái nhất ở thời điểm hiện tại, thì đôi adidas Copa lại chiến thắng ở hạng mục này với lớp đệm êm ái xung quanh bàn chân.

Cảm giác bóng và hiệu suất

Giống như cách thức mang lại cảm giác thoải mái khác nhau của từng mẫu giày, hiệu suất hoạt động của ba dòng giày này đều khác nhau.

Đôi Rebula Cup cung cấp một lực sút mạnh vì khi tiếp xúc mới quả bóng, các tấm đệm foam dày sẽ cứng lại. Những tấm đệm này cũng có tác dụng tốt trong việc giúp giảm độ ẩm ướt của quả bóng và giúp cho lẫn lần chạm bóng của bạn trở nên ổn định hơn. Ngoài ra, lớp đệm foam này cũng góp phần bảo vệ bàn chân bạn khỏi những cú va chạm hoặc bị dẫm lên khi tham gia tranh chấp bóng, và yếu tố này giúp bạn trở nên mạnh mẽ cũng như lỳ đòn hơn trên sân bóng. Tuy nhiên, các tấm đệm này cũng là một con dao hai lưỡi vì chúng làm cho phần mũi giày trở nên gồ ghề và cộm lên dẫn đến gây ra chút khó khăn khi cầu thủ muốn thực hiện các đường chuyền dài bằng cách chúi mũi giày xuống phần dưới của quả bóng. Ngoài ra, bạn cũng sẽ khó cảm nhận được tác dụng của lớp phủ “FT Grip” vì chúng bị hao mòn quá nhanh trong quá trình tiếp xúc với bóng.

Bạn có thể nói rằng ban đầu đôi Copa trông cồng kềnh nhưng phần thân giày được xây dựng trên một cấu trúc da độc đáo của adidas và nó đảm bảo sẽ ôm vừa vặn với bàn chân của bạn. Lớp da giày cho cảm giác mang êm ái như đi trên nệm luôn là mơ ước của mọi người. Những pha chạm bóng của bạn có cảm giác như va vào đệm nhưng vẫn cho thấy độ bám dính của bóng trong bất kỳ tình huống nào kể cả là chuyền bóng hay nhận bóng từ đường chuyền của đồng đội. Ngay cả khi tung ra cú sút, bạn cũng sẽ không có cám giác rát chân như mỗi khi dùng lực mạnh tác động vào quả bóng. Không giống như đôi Rebula bạn sẽ không gặp bất kỳ khó khăn nào khi muốn thực hiện những pha chúc bóng chuyền dài vì lớp đệm sẽ xẹp xuống như một chiếc gối mềm. Phần giữa của thân giàu có thể sẽ có cảm giác mang khá cứng cho phần chất liệu sợi dệt dày bao quang cổ giày nhưng nhìn chung, điều này không ảnh hưởng nhiều đến hiệu quả hoạt động của đôi giày. Có thể tóm gọn lại là đôi adidas Copa sẽ trở nên tốt hơn sau nhiều lần sử dụng.

Nike Tiempo Legend 8 là đôi giày mang lại nhiều tò mò nhất trong bộ ba này vì đây là mẫu giày có phần thân giày mỏng nhất khi so sánh với hai đối thủ còn lại với lớp da thật cực kỳ mỏng phủ lên bộ khung bằng chất liệu sợi dệt. Mặc dù vậy, đôi Tiempo vẫn mang lại cảm giác mang của một trong những đôi giày toàn diện tốt nhất thị trường. Những tiếp xúc với quả bóng sẽ mang lại cảm giác chân thật hơn bởi vì phần đệm trên thân giày khác mỏng và việc sút bóng cũng vậy, sẽ có rất ít những ngăn cách từ bàn chân đến với quả bóng. Đôi giày ôm chật lấy bàn chân của cầu thủ và cái cảm giác kín như hút chân không khi xỏ chân vào giày của Tiempo là không có đối thủ trên thị trường giày bóng đá hiện nay.

Hiệu suất hoạt động của đôi Tiempo là cực kỳ tuyệt vời và nó cũng xuất hiện trên chân của nhiều cầu thủ hơn hai đối thủ là Copa và Rebula Cup.

Đôi Tiempo gây nên sự chia rẽ khá nhiều trong giới khi có ý kiến cho rằng nó không phải là một đôi giày bóng đá bằng da khi nó không đem đến cảm giác sang trọng mỗi khi nghĩ đến một đôi giày da. Những gì bạn cảm nhận được là đôi giày với phần thân giày có bộ khung bằng chất liệu sợi dệt mềm mại giống với đôi Nike Phantom VSN mang hơi hướng tương lai hơn là một đôi giày bóng đá bằng da cổ điển. Lớp đệm của đôi Tiempo tạo cảm giác thoáng mát hơn (không khí có được từ những túi khí li ti bên trong phần sợi dệt) là một độ nảy bóng chắc chắn mà bạn có thể cảm nhận trên một đôi giày da truyền thống.

Tiempo là một đôi giày bóng đá da nhưng thực tế phần “da” chỉ nằm trên tên gọi của đôi giày chứ nó không mang lại cảm giác “da” chính xác nhất. Nếu bạn không lo lắng quá nhiều về cảm giác mà bạn có được khi mang đôi Tiempo, thì bạn hẳn phải là một cầu thủ có hiệu quả thi đấu tốt, còn nếu bạn là người theo chủ nghĩa truyền thống về đồ da, bạn nhất định phải thử cái cảm giác sang trọng mà đôi Copa có thể mang lại.

Trọng lượng của một đôi giày bóng đá hầu như không phải là thước đo hiệu suất của nó và trải qua sự phát triển liên tục của công nghệ, những đôi giày bóng đá càng trở nên nhẹ hơn so với các thế hệ tiền nhiệm. Một đôi giày bóng đá cổ điển bằng da như adidas Predator Accelerator có thể nặng hơn 300 gram (bản làm lại của nó với mặt đế FG hiện đại nặng 275 gram) nhưng nó không phải là một đôi giày tồi.

Nhưng đối với những người bị ám ảnh bởi trọng lượng, cả ba đôi giày này đều sẽ thoả mãn được sở thích của bạn.

Mặc dù đôi Mizuno Rebula Cup trông có vẻ cứng cáp, nhưng nó lại rất nhẹ với trọng lượng của mẫu giày này ở size 9US là 205 gram. Trọng lượng này ngang với một số đôi giày thiên về tốc độ trên thị trường hiện nay. Đôi Tiempo Legend 8 cũng không hề lép vế trong mảng này, khi có trọng lượng rơi vào khoảng 215 gram, điều này có thể đạt được nhờ vào bộ khung bằng chất liệu Sợi dệt siêu nhẹ.

Sau tất cả là đôi adidas Copa 19.1 có trọng lượng là 245 gram khi đặt lên bàn cân. Trong thị trường giày bóng đá ngày nay, trọng lượng của đôi Copa có phần nặng hơn một chút nhưng bạn chắc chắn không cảm thấy sức nặng của nó kìm hãm bạn thể hiện trên sân cỏ. Một phần lớn trọng lượng đó đến từ tất cả lớp đệm bên bên trong và phần đế giày.

Mặc dù không có đôi giày nào trong số những đôi giày cho ta cảm giác nhưng mang chì vào chân nhưng ở mảng này thì đôi Mizuno xứng đáng hạng nhất nhờ vào một thiết kế nhẹ nhàng đến bất ngờ trên một thân hình có phần cồng kềnh.

Phần đế giày (Soleplates) đa phần làm tốt công việc được giao

Trong lần so sánh này, cả ba phiên bản giày bọn mình lựa chọn là phiên bản FG và tất cả đều cho ra một hiệu suất hoạt động ổn định.

Đôi Rebula Cup và Copa 19.1 có thiết kế mặt đế khá tương đồng khi cả hai đều được trang bị hầu hết là các đinh tán hình nón vốn đã chứng minh được hiệu quả hoạt động tốt trên mặt sân cứng (FG). Các đinh tán hình nón này không phải là loại đinh giày “dữ dằn” nhất nhưng chúng hoạt động rất tốt để đảm bảo sự cân bằng giữa lực kéo, sự thoải mái và khả năng cơ động. Do những yếu tố này, phần đế giày này hoạt động tốt trên các bề mặt nông hơn và cứng hơn như bề mặt cỏ nhân tạo (AG).

Bọn mình cảm thấy khá tiếc vì Mizuno không mang hoạ tiết của mẫu đinh giày nổi tiếng Wave Cup Legend lên đôi Repula Cup trong khi mẫu giày này được cho là lấy cảm hứng thiết kế từ những mẫu giày đá bóng cũ của huyền thoại người Brazil, Rivaldo. Những đinh tán dạng lưỡi kiếm của đôi Wave Cup Legend được thiết kế rất hay để có thể bám sát với từng vị trí phần xương chân trải dài từ ngón chân đến cổ chân có tiếp xúc với mặt đất trong quá trình chạy nước rút. Điều này phục vụ hai mục đích là giúp bạn có đủ độ bám khi đẩy bóng về phía trước cũng như tránh mất sức khi đặt chân để sút bóng. Và điểm tốt nhất của thiết kế đinh tán này là nó hoạt động tốt trên mặt sân cứng cũng như mặt sân cỏ nhân tạo, quả thật là một thiết kế mạnh mẽ tuyệt vời.

Trong khi các mẫu giày bóng đá bằng da thường được thiết kế hướng đến những cầu thủ mong muốn sự thoải mái thì Nike đã trang bị cho đôi Tiempo Legend 8 với bộ thiết kế đinh tán mạnh mẽ đến bất ngờ. Lật đôi ngược đôi Tiempo lại bạn sẽ thấy một số đầu đinh tán dạng lưỡi kiếm được sắp xếp quanh khu vực ngón chân, ngay phía dước phần đệm lòng bàn chân và xung quanh gót chân. Có lẽ thiết kế này được xuất hiện sau khi nhận được các phản hồi từ các cầu thủ đang cố gắng bắt chước theo cách tiếp cận bằng chân trước hung hãn của anh chàng Tarzan người Tây Ban Nha, Sergio Ramos.

Tuy nhiên, các đinh tán trên đôi Tiempo không phù hợp lắm khi được sử dụng trên mặt sân cỏ nhân tạo vì các đinh tán quá dài và sẽ phải chịu nhiều áp lực lớn khi hoạt động. Điều tương tự cũng xảy ra đối với các đinh tán FG của Nike và nếu họ càng sớm tạo ra một mẫu giày có thể hoạt động tốt trên cả hai mặt sân thì sẽ càng tốt hơn.

Vì vậy, bọn mình chọn Rebula và Copa là hai đôi giành được chiến thắng trong hạng mục này.

Ba đôi giày bóng đá bằng da này đều là những đôi giày đầu bảng, có hiệu suất hàng đầu, mỗi chiếc đều có những đặc điểm cấu tạo khác nhau, tạo nên sự khác biệt rõ rãng của từng mẫu giày và vì thế theo bọn mình thì không có một đôi giày nào là vượt trội hơn hẳn các đôi khác về mọi mặt bởi, mỗi đôi giày sẽ mang lại cảm giác riêng biệt, phục vụ nhu cầu và lối chơi riêng của từng người.

Nếu được phân chia ba mẫu giày này thì bọn mình sẽ chia thành 3 trường phái, đó là:

Giày bóng đá bằng da cổ điền – Mizuno Rebula Cup Japan

Một mẫu giày bóng đá bằng da chắc chắn, thiết kế có phần cũ kỹ nhưng được hoàn thiện với công nghệ và kỹ thuật thủ công hiện đại.

Đối với những cầu thủ hay đầu giày đang muốn tìm kiếm lại những giá trị xưa cũ như một đôi giày đậm nét cổ điển thì Mizuno Rebula Cup Japan sẽ mang đến cho bạn một lát cắt của quá khứ kết hợp với những vật liệu hiện đại và hoàn thiện bởi tay nghề thủ công điêu luyện của Nhật Bản.

Giày bóng đá bằng da hiện đại – adidas Copa 19.1

Đây là đôi giày bóng đá có chất liệu da mềm mại nhất mà bạn có thể mua.

Những ai đang chơi bóng muốn một cái gì đó hiện đại nhưng vẫn tôn trọng quá khứ lâu đời của chất liệu da thật thì nên cân nhắc đến đôi adidas Copa. adidas đã cố gắng tạo ra một đôi giày bóng đá mềm mại nhất, sang trọng nhất mà bọn mình từng mang mà không làm mất đi linh hồn của một đôi giày da truyền thống.

Giày bóng đá bằng da của tương lai – Nike Tiempo Legend VIII Elite

Đôi giày toàn diện nhất và mang lại sự vừa vặn nhất trên thị trường.

Và cuối cùng là Nike Tiempo Legend 8, một mẫu giày da mà sau tất cả những đánh giá thì có vẻ chẳng liên quan gì đến da nhưng luôn mang lại hiệu suất hoạt động hoàn hảo và có được những công nghẹ đến từ tương lai. Việc ứng dụng Flyknit và Quadfit của trên đôi Tiempo này không giống bất kỳ đôi giày bóng đá nào khác trên thế giới. Một đôi giày toàn diện tuyệt vời nếu bạn có thể bỏ qua cảm giác thiếu thốn của chất liệu da truyền thống.

Theo dõi blog của Thanh Hùng Futsal để biết được những thông tin mới nhất về những đôi giày bóng đá chính hãng đã và sắp có mặt trên thị trường toàn thế giới nhé.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm những đôi giày bóng đá chính hãng phiên bản dành cho mặt sân cỏ nhân tạo và Futsal tại đây.

BÀI VIẾT NỔI BẬT

review_img dt-width-auto

Linh Nguyễn

Đã mua hàng Hàng rất đẹp, mình mua hẳn 4 cái cho 4 chị em cùng mặc 05/06/2020

Áo thun tím freesize "Medicines for heart”

Xem sản phẩm
review_product_img dt-width-auto
Sản phẩm Sản phẩm Về THF Về THF Trang chủ Trang chủ Chat zalo Chat zalo Liên hệ
article